Tâm sự những người bảo vệ ngày tết

Theo khảo sát của chúng tôi, bảng giá dịch vụ bảo vệ ngày Tết cao hơn khá nhiều so với mặt bằng giá chung. Tuy nhiên, các công ty bảo vệ năm nay đưa ra mức giá không cao hơn so với năm trước, dao động khoảng 80.000 đồng đến 200.000 đồng/giờ tùy từng mục tiêu bảo vệ. Chị Vũ Thị Hường, công ty bảo vệ Việt Á cho biết: “Với các mục tiêu bảo vệ là các siêu thị, công trường… đã ký hợp đồng dài hạn, công ty chúng tôi vẫn thực hiện công việc và giữ giá dịch vụ như đã ký kết. Đó là mức phí dịch vụ từ 12 đến 15 triệu đồng/tháng.

Tâm sự những người bảo vệ ngày tết

Tuy nhiên, với những dịp cuối năm, công ty, nhận thêm bảo vệ các mục tiêu ngắn hạn, mang tính thời vụ như bảo vệ nhà các cá nhân, bảo vệ tại các sự kiện. Với các mục tiêu bảo vệ tăng cường ngắn hạn, mức phí sẽ được tính theo giờ. Giá đưa ra dao động từ 100.000 đồng/1 giờ đến 200.000 đồng/1 giờ. Nói chung, với tình hình kinh tế chung, các công ty cũng cố gắng giữ mức giá cũ để “hút” khách, tạo thêm việc làm cho người lao động, có nhiều tiền lương, thưởng hơn vào cuối năm”.

Anh Nguyễn Văn Tiến (quê Nam Định) là nhân viên bảo vệ được 5 năm, cho biết: “Cả 5 cái Tết tôi đều phải xa nhà. Qua rằm tháng Giêng, tôi mới được nghỉ bù 4 ngày. Một ngày làm Tết bằng lương của 10 ngày làm thường nên người lao động rất ham. Thế nhưng, cũng có những chuyện buồn cười, mà khó xử lắm”. Theo anh Tiến, Tết năm ngoái, anh được phân công bảo vệ biệt thự một gia đình giàu có ở khu đô thị Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội). Gia đình này có 2 cô con gái. Cô lớn học lớp 12. Vì muốn về Hà Nội chơi Tết với bạn nên đã trốn bố mẹ, bỏ quê lên phố từ ngày mùng 2 Tết. Cô đòi vào nhà, trong khi hợp đồng với gia chủ là mùng 5 Tết giao nhà cho gia chủ, trước đó, không được ai vào nhà. Anh Tiến không cho cô bé vào khi chưa có sự trao đổi giữa công ty với gia chủ. Thế là xảy ra xung đột. Ngày mùng 2 Tết, thay vì được ăn Tết ở nhà, được ngồi trong nhà gia chủ xem tivi thì anh Tiến phải đến công an phường giải trình. Vì cô gái đó đã báo công an phường, nhà có trộm, không dám vào nhà…

Ngoài anh Tiến, trong giới nhân viên bảo vệ vẫn râm ran chuyện, anh Hưởng ở (Thanh Hoá) bị con gái gia chủ biệt thự sang trọng nhận làm cha của đứa bé trong bụng. Chẳng là, cô gái không về quê ăn Tết cùng cha mẹ nhưng gia chủ vẫn thuê người bảo vệ nhà. Gia chủ không phạt hợp đồng mà còn dỗ ngọt anh Hưởng, đồng ý cưới thì sẽ thưởng… Khổ nỗi, anh Hưởng đã có vợ ở quê nên không thể chiều theo ý gia chủ. Hơn nữa, anh ta không là tác giả của bào thai nên cương quyết không nhận…

Theo chia sẻ của lãnh đạo các công ty bảo vệ, khách hàng sử dụng các dịch vụ bảo vệ tăng cường ngày Tết chủ yếu là những người có khả năng kinh tế và có địa vị cao trong xã hội. Đặc biệt vào dịp Tết một số năm gần đây, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM các gia đình có điều kiện kinh tế thường chọn đi du lịch nước ngoài vào dịp Tết, vì thế ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn dịch vụ bảo vệ này. Anh Nguyễn Văn Hòa, nhân viên bảo vệ cho một siêu thị mini trên phố Thái Hà, Hà Nội tâm sự: “Cả năm đi làm, Tết ai chẳng muốn về nhà sum họp gia đình. Làm 3 ngày Tết bằng lương cả tháng nên chúng tôi phải cân nhắc rất nhiều. Gia đình biết đặc thù công việc của tôi là càng những dịp lễ Tết, công việc nhiều hơn nên cũng ngậm ngùi chấp nhận. Chính vì thế mà chúng tôi phải thay phiên trực để đảm bảo uy tín của công ty cũng như đảm bảo an toàn tài sản cho khách”.

Không chỉ đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, nhiều công ty bảo vệ còn ký các hợp đồng bảo hiểm tiền tỷ sẵn sàng bồi hoàn với những mất mát, hao tổn nếu để xảy ra sự cố. Với những cam kết mạnh mẽ này, các gia đình, công ty… tìm đến các dịch vụ bảo vệ an tâm hơn khi giao tài sản của mình vào tay người lạ. Chị Vũ Thị Hường, công ty bảo vệ Việt Á cho biết: “Khi chúng tôi nhận được lời đề nghị từ khách hàng, với các mục tiêu có nguy cơ tranh chấp, nhiều mối de dọa với gia chủ, chúng tôi thường tư vấn cho khách hàng tìm đến sự trợ giúp của lực lượng công an. Không chỉ bảo vệ tài sản, quan trọng hơn chúng tôi muốn khách hài lòng và tuyệt đối an tâm khi giao tài sản, tính mạng của mình cho các nhân viên của chúng tôi”.